EU Việt Nam:25 năm quan hệ sâu sắc và một tương lai tươi sáng

Trong năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hàng loạt các sự kiện nổi bật và ý nghĩa với hai bên sẽ được tổ chức xuyên suốt năm kỷ niệm này nhằm đánh dấu dấu mốc quan trọng của tình hữu nghị song phương.

Ngày 22/10/1990, Cộng đồng châu Âu lúc đó (EC) – tiền thân của EU ngày nay và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, đặt nền móng vững chắc cho một mối quan hệ lâu dài và toàn diện. Sau đó là sự thành lập chính thức cơ quan đại diện ngoại giao của EC tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Lúc-xăm-bua vào tháng 1/1996.

“Quan hệ EU-Việt Nam không ngừng lớn mạnh trong suốt 25 năm qua. Đây là dịp để chúng ta nhìn lại những gì đã đạt được. Tôi rất vui mừng khi thấy rằng mối quan hệ EU-Việt Nam chưa bao giờ khăng khít và tốt đẹp như bây giờ, tạo ra những cơ hội hợp tác mới mỗi ngày cho cả hai bên trên tất cả các lĩnh vực có thể” – Tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết.


“Hoạt động kỷ niệm còn được tô đậm hơn bằng việc hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (FTA) toàn diện và đầy tham vọng – một dấu mốc quan trọng trong hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và EU” – Đại sứ Jessen cho biết thêm, trong khi nhấn mạnh rằng EU là một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam.
Tính đến năm 2015, 20 trong tổng số 28 nước thành viên của EU đã thành lập Cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, phản ánh vị thế chính trị quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á.

EU đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam trên nhiều phương diện và là nguồn đầu tư nước ngoài, nguồn tri thức và kỹ thuật chủ chốt của Việt Nam.

Theo tinh thần này, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Việc tăng đáng kể khoản viện trợ không hoàn lại, từ 300 lên 400 triệu Euro trong giai đoạn 2014-2020 dành cho Việt Nam bất chấp bối cảnh chính sách tài khóa thắt chặt tại châu Âu là minh chứng rõ ràng cho những cam kết đó. Cho đến nay, EU cùng các quốc gia thành viên của mình đã trở thành nhà cung cấp việntrợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam.

Để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, một chuỗi các hoạt động ngoại giao nhân dân đa dạng sẽ được tổ chức xuyên suốt năm 2015, trong đó có các sự kiện dành cho giới trẻ, các diễn đàn công chúng với các học giả đến từ châu Âu, liên hoan phim và liên hoan âm nhạc, cùng với các hội nghị, hội thảo và nhiều hoạt động khác. Những hoạt động này do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức cũng như cùng phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, các trung tâm văn hóa châu Âu và các dự án EU tài trợ tổ chức.

Leave a Reply