Smoothie là gì? Nguồn gốc và xuất xứ của Smoothie

Smoothie có lẽ không còn là loại thức uống xa lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ

Smoothie được đông đảo người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Thức uống này được xem là thần dược đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nghĩa và nguồn gốc thực sự của cái tên “Smoothie”. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi “Smoothie là gì?” Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nhé !

Smoothie là gì?

Ngày nay mỗi khi bước vào một quán cà phê hay, trà sữa hay quán Take a way thì trong menu đồ uống của họ luôn có những cái tên rất hay, rất lạ: Smoothie dâu, việt quất, chuối, bơ,…Và thực tế là, rất nhiều khách hàng không ngần ngại order những thức uống màu sắc, thơm ngon này. Vậy Smoothie là gì, liệu đó có phải là một thức đồ uống vừa lạ mà lại vừa quen hay không?

Nói một cách chính xác nhất, Smoothie là một thức uống pha trộn, pha chế từ trái cây (gần giống với sinh tố hoa quả của Việt Nam) và đôi khi được thêm sô cô la, bơ, đậu phộng để làm tăng hương vị.

Ngoài trái cây thì nhiều loại Smoothie còn bao gồm cả đá xay và nước ép trái cây để lạnh, mật ong hoặc các xi-rô và các thành phần để lạnh khác.

Nói về hình thức, Smoothie gần giống như milkshake – sữa lắc (hỗn hợp được xay nhuyễn của Kem + Sữa tươi) nhưng độ sệt cao hơn, dày hơn so với đồ uống khác. Smoothie cũng có thể chứa sữa, sữa chua hay kem và các hương liệu khác. Tùy theo sở thích mà khách hàng có thể order những hương vị smoothie khác nhau

Với thành phần được làm từ chủ yếu là trái cây cho nên Smoothie được thêm vào danh sách “đồ uống tốt cho sức khỏe”. Đây cũng chính là lí do tại sao Smoothie đã trở thành món đồ uống hấp dẫn và thu hút hơn sinh tố thông thường.

smoothie la gi - 1

Nguồn gốc của Smoothie là gì?

Khác với những loại đồ uống khác, smoothie không có lịch sử hình thành lâu đời. Smoothie được ra đời trong những năm 1930, dựa trên những công thức nấu ăn có nguồn gốc ở Brazil. Cho đến năm 1940, một cuốn sách dạy nấu ăn có tựa là “Blendor” được công bố với nội dung bên trong là những công thức đồ uống smoothie từ trái cây.

Từ lúc đó, cái tên “smoothie” hoặc “sinh tố” chỉ được các tờ báo, cuốn sách nói về những loại đồ uống được thực hiện trong một chiếc máy xay sinh tố và mục đích chỉ là để quảng cáo cho chiếc máy xay đó. Điều này có nghĩa là vào năm 1940, người ta vẫn chưa quen thuộc với tên gọi Smoothie như hiện nay.

Nhưng vào khoảng cuối năm 1960, Smoothie cũng đã trở thành thứ đồ uống phổ biến rộng rãi tại Mỹ và được bán bởi các nhà cung cấp kem và các cửa hàng thực phẩm. Loại đồ uống này phổ biến lúc đó như vậy là bởi trong thời gian đó người dân Mỹ đang có trào lưu ăn chay và Smoothie kể từ đó đã được “hồi sinh”.

Trong những năm 1980, sự phổ biến của Smoothie ngày càng tăng đặc biệt là những lợi ích về mặt sức khỏe, tăng cường dưỡng chất nên đã được ứng dụng rất nhiều trong thực đơn của các vận động viên thể thao. Do vậy vô hình chung mà những vận động viên này đã tiếp thị cho món đồ uống bổ dưỡng này thể. Và cũng trong khoảng thời gian này những lớp học chuyên về pha chế nước ép và đồ uống trái cây cũng đã được hình thành.

Và cho đến năm 2000 thì Smoothie đã trở thành món đồ uống chính tại các quán cà phê và các cửa hàng cà phê, kem và nhiều khi chúng được đóng chai hay đóng hộp bán take away hoặc bán trong siêu thị trên toàn thế giới. Chỉ bằng việc bán những chai Smoothie này ra thế giới thôi cũng đã thu về cho ngành đồ uống của Mỹ năm 2000 nhiều tỷ USD.

Thế giới uống Smoothie như nào?

Mặc dù loại đồ uống này có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng trải qua nhiều năm, hương vị và hình thức của món nước uống này trở nên đa dạng và phong phú hơn nhờ sự giao thoa, hòa quyện của những phong cách smoothie khác nhau trên thế giới.

smoothie la gi - 2

Chẳng hạn, ở khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải, người ta thích uống những ly Smoothie được làm bằng cách kết hợp trái cây với sữa chua cùng với mật ong.

Trong khi đó, người Ấn Độ lại ưa chuộng Smoothie từ xoài, kết hợp với sữa, đường mía và xay với đá viên. Tương tự như vậy nhưng người ở miền Nam Ấn Độ lại không bỏ thêm sữa vào thức uống smoothie của họ. Ở một số nơi, người ta còn cho rượu, soda vào thức uống để tăng phần hương vị.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây, bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích về thức uống smoothie này, đặc biệt là về tính chất và nguồn gốc thực sự của nó. Nếu như bạn có cơ hội du lịch đến những vùng đất khác nhau, đừng quên order cho mình một ly smoothie với hương vị đặc trưng bản xứ nhé !

Leave a Reply